Đường Thư

The Postline

Điểm : 7.4

Đạo diễn : Bùi Tuấn Dũng

Quốc gia : Việt Nam

Thể loại : Phim Việt Xưa, Phim Chiến Tranh

Năm sản xuất: 2005

Lượt xem: 16541

Đường Thư là bộ phim chiến tranh Việt Nam của đạo diễn Bùi Tuấn với sự tham gia của diễn viên Quốc Tuấn, Tuấn Tú. Trong phim, Tân (Quốc Tuấn đóng) và An (Tuấn Tú đóng) là hai chiến sĩ quân bưu mặt trận, nhận lệnh vận chuyển một công văn thượng khẩn giữa chiến trường ác liệt.
Xem phim

Nội dung phim

 

Cao điểm 861 bị bao vây bốn mặt. Đường dây liên lạc hoàn toàn bị cắt đứt. Tình thế vô cùng nguy ngập. Không thể để mất cao điểm này, cấp trên quyết định chuyển một bức thư tối mật đến 861, yêu cầu binh sĩ quyết tâm bám trụ chờ chi viện. Nhiệm vụ này được giao cho Tân (Quốc Tuấn), một người quân bưu dạn dày kinh nghiệm và Hoàng An (Tuấn Tú), một chiến sĩ trẻ vừa ra trận. Trên hành trình đưa thư hỏa tốc, họ gặp phải một toán biệt kích giữa rừng sâu. Cuộc chiến đấu diễn ra quyết liệt. Hai chiến sĩ quân bưu sau một chặng đường dài, chứng kiến không biết bao nhiêu mất mát đau thương của đồng đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tân và Hoàng An sống sót trở về sau chiến tranh nhưng phải đối mặt với những khoảng trống khó lòng bù đắp được. Người yêu Tân đã lấy chồng, còn "Dịu bé nhỏ" của Hoàng An đã mất vì bom đạn nơi hậu phương.

Đường thư - The Postline

Bộ phim là một câu chuyện nhỏ trong chiến tranh. Không đua tranh với những tác phẩm điện ảnh khác thuộc đề tài này về sự hoành tráng của những chiến dịch, những trận đánh lớn, êkíp làm phim của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đi sâu vào những chi tiết, những cảm nhận cụ thể nhất về chiến tranh dưới cái nhìn của anh lính trẻ Hoàng An. Một ưu thế của phim khai thác đề tài lịch sử là những cảnh huống gây xúc động, nhưng đó cũng chính là thách thức cho các đạo diễn khi phải vượt qua những cảnh sáo mòn để lấy được "giọt nước mắt quý hiếm" của người xem. Xây dựng nhân vật chính là hình tượng người chiến sĩ quân bưu, một hình tượng khá mới của điện ảnh chiến tranh VN, Đường thư đã tạo cho mình một mảnh đất mới để khai thác triệt để lợi thế này. Khán giả nhạy cảm chắc chắn sẽ không tránh khỏi cảm giác "cay mũi" khi chứng kiến những thước phim về những lá thư hậu phương gửi tới chiến trường.

Thư hậu phương vẫn thường được coi là niềm hạnh phúc, là sự an ủi dành cho tiền tuyến, nhưng liệu đây là hạnh phúc hay đau đớn khi một người lính trong phút lâm chung được nghe một bức thư từ người vợ trẻ: "Hôm nay là ngày con chúng mình đầy 4 tuổi rồi anh ạ. Cũng là chừng ấy năm anh chưa về. Con vẫn thường hỏi bố đâu... Em vừa mua cho con một bộ quần áo mới và bảo rằng đấy là quà của bố. Lúc em viết thư cho anh, con đang chơi bi, nó bảo, cho con gửi bi cho bố, để bố chơi cùng các bạn". Đó là nỗi đau của một người thấy hạnh phúc và tương lai đang vượt khỏi tầm tay mình. Đó là những lời tâm sự hồn nhiên, tội nghiệp của cô người yêu trẻ gửi cho Hoàng An: "Hoa gạo nở rộ ven sông đẹp lắm anh ạ. Nhưng hoa gạo đỏ rực như màu máu. Bao giờ hết chiến tranh hả anh?"

 

Top phim hay không nên bỏ lỡ

Chim Bói Cá - Yali Çapkini

Đang phát: 23 / 40 Tập

Năm sản xuất: 2022

Thể loại: Phim Tâm Lý - Tình Cảm

viewed: 40.770

Xem phim

Đấu La Đại Lục - Soul Land

Đang phát: 251 / 258 Tập

Năm sản xuất: 2018

Thể loại: Phim Võ Thuật, Phim Hoạt Hình, Anime

viewed: 28.700

Xem phim

Vua Hải Tặc - One Piece

Đang phát: 1054 / 1055 Tập

Năm sản xuất: 1999

Thể loại: Phim Hành Động, Phim Hài Hước, Phim Hoạt Hình, Phim Phiêu Lưu, Phim Chiến Tranh

viewed: 36.263

Xem phim

Võ Thần Chúa Tể - Wu Shen Zhu Zai

Đang phát: 316 / 384 Tập

Năm sản xuất: 2020

Thể loại: Phim Hoạt Hình, Phim Cổ Trang, Anime

viewed: 18.893

Xem phim

Tài Xế Ẩn Danh Phần 2 - Taxi Driver 2

Đang phát: 8 / 16 Tập

Năm sản xuất: 2023

Thể loại: Phim Hành Động, Phim Tâm Lý - Tình Cảm, Phim Kinh Dị

viewed: 18.514

Xem phim
x